Hotline:
0888080290
Điện thoại:
0888080290
Chế biến cá khô quy mô hộ gia đình
4.5
708
Lượt xem
0
Lượt đọc
Tác giảNguyễn Tử Cương
ISBN điện tử978-604-60-2096-7
Khổ sách20,5 x 29,7 cm
Năm xuất bản (tái bản)2015
Danh mụcNguyễn Tử Cương
Số trang107
Ngôn ngữvi
Loại sáchEbook;
Quốc giaViệt Nam
Xem đầy đủ
Giới thiệu
Mục lục

Nước ta có bờ biển dài trên 3 ngàn kilômet trải dọc đất nước, bao gồm nhiều sông ngòi, kênh rạch, do vậy ngành nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản rất phát triển, góp phần lớn trong việc cung cấp thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân và xuất khẩu. Với những giá trị sản phẩm thủy sản đã đạt được trong thời gian qua cho thấy, khai thác và thu hoạch tốt nguồn thủy sản phục vụ cho con người là một vấn đề cực kỳ quan trọng, nhưng quan trọng không kém là công nghệ chế biến và bảo quản để sử dụng được triệt để nguồn lợi quý giá này.

Cá khô là sản phẩm có truyền thống lâu đời, dễ chế biến, được đông đảo người dân sử dụng vừa để tận thu nguồn nguyên liệu thủy sản, vừa tạo công việc làm đem lại nguồn thu nhập cho nông ngư dân. Tuy nhiên chế biến cá khô quy mô hộ gia đình hiện nay chủ yếu theo bí quyết gia truyền, điều kiện sản xuất còn chưa đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm. Với mục tiêu tạo ra sản phẩm cá khô có chất lượng cao từ các nguồn nguyên liệu thủy sản sẵn có được sử dụng hiệu quả đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, thúc đẩy quá trình sản xuất, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững ngành thủy sản, việc phổ cập công nghệ chế biến cá khô theo quy mô hộ gia đình đảm bảo an toàn thực phẩm đã giúp cho người sản xuất và người tiêu dùng chủ động hơn và ý thức hơn trong nâng cao giá trị của những sản phẩm truyền thống, mang bản sắc quê hương, nét văn hóa vùng, miền, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo ra giá trị cho nền kinh tế nước nhà. 

Nhà xuất bản Nông nghiệp xuất bản cuốn sách “Chế biến cá khô quy mô hộ gia đình” do tác giả Nguyễn Tử Cương - Trần Dũng Sỹ biên soạn. Các tác giả là những người đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chất lượng và an toàn thực phẩm thủy sản, đặc biệt là lĩnh vực chế biến sản phẩm thủy sản quy mô hộ gia đình.

Nội dung sách cung cấp những kiến thức cơ bản để áp dụng trong chế biến cá khô và quy trình chế biến cá khô ở quy mô hộ gia đình; đặc biệt là phương pháp khắc phục và các giải pháp đảm bảo an toàn cho sản phẩm trong điều kiện sản xuất còn hạn hẹp. Sách gồm 4 chương:

Chương 1: Biến đổi chất lượng của cá sau khi chết

Chương 2: Các loại mối nguy gây mất an toàn thực phẩm thủy sản trong sản xuất cá khô quy mô hộ gia đình.

Chương3: Quy trình chế biến cá khô quy mô hộ gia đình.

Chương 4: Đề xuất kỹ thuật chế biến cá khô quy mô hộ gia đình đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Xem đầy đủ
MỤC LỤC

vii

LỜI NÓI ĐẦU

ix

Chương 1. BIẾN ĐỔI CHẤT LƯỢNG CỦA CÁ SAU KHI CHẾT

1

1.1. Quá trình biến đổi chất lương của cá sau khi chết

1

1.2. Sơ đồ tổng hợp và các tác nhân gây biến đổi chất lượng của cá sau khi chết

3

1.3. Các yêu tố ảnh hưởng đến quá trình biến đổi chất lượng

11

1.4. Những biến đổi cảm quan quan trọng trong quá trình biến đổi chất lượng của cá sau khi chết

14

Chương 2.  CÁC LOẠI MỐI NGUY GÂY MẤT AN TOÀN THỰC PHẨM THỦY SẢN TRONG

                     SẢN  XUẤT CÁ KHÔ QUY MÔ HỘ GIA ĐÌNH

17

2.1. Khái niệm về mối nguy gây mất an toàn thực phẩm (ATTP) thủy sản

17

2.2. Mối nguy vật lý trong thực phẩm thủy sản

22

2.3. Mối nguy hóa học trong thực phẩm thủy sản

24

2.4. Mối nguy sinh hoc trong thưc phẩm thủy sản

33

2.5. Nhận diện các loại mối nguy gây mất ATTP trong các công đoạn chế biến cákhô quy mô hộ gia đình

41

Chương 3. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN CÁ KHÔ QUY MÔ HỘ GIA ĐÌNH

45

3.1. Sơ đồ quy trình chế biến cá khô quy mô hộ gia đình

45

3.2. Công đoạn tiếp nhãn nguyên liệu

45

3.3. Công đoạn xử lý nguyên liệu

46

3.4. Công đoạn phi lê và ngâm trương cá

47

3.5. Công đoạn ướp muối, ủ

47

3.6. Công đoạn làm khô

55

3.7. Công đoạn xả nguội, đóng gói, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm

62

Chương 4. ĐỀ XUẤT KỸ THUẬT CHẾ BIẾN CÁ KHÔ QUY MÔ HỘ GIA ĐÌNH ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM

65

4.1. Các biện pháp khắc phục mối nguy gây mất an toàn thực phẩm do nhà xưởng và trang thiết bị chế biến gây ra

66

4.2. Xây dựng chương trình quản lý chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm trong cơ sở chế biến cá khô

73

TÀI LIỆU THAM KHẢO

97

Xem đầy đủ
Bình luận
0/1500 ký tự
Thống kê
Số thành viên:
0
Đang trực tuyến:
0
Khách:
0
Số lượng sách:
4989