Hotline:
0888080290
Điện thoại:
0888080290
Kỹ thuật chọn tạo và trồng cây cam quýt phẩm chất tốt, năng suất cao
4.5
627
Lượt xem
0
Lượt đọc
ISBN điện tử1177-2012CXB37-124NN
Khổ sách20.5 x 29.7 cm
Năm xuất bản (tái bản)2012
Số trang76
Ngôn ngữvi
Loại sáchEbook;
Quốc giaViệt Nam
Xem đầy đủ
Giới thiệu
Mục lục

Các loài cam, chanh, quýt, bưởi, chanh yên, phật thủ, quýt cảnh đều thuộc họ cam Rutaceae, họ phụ cam quýt Aurantoideae, chi Citrus.

Cam, quýt, bưởi và chanh thuộc loại quả tươi cao cấp, có giá trị dinh dưỡng và giá trị sử dụng cao. Trong thành phần thịt quả có chứa 6 - 12% đường (chủ yếu là đường saccaroza - đường mía), hàm lượng vitamin C có từ 40 - 90mg/100g tươi; các axít hữu cơ từ 0,4 - 1,2%, trong đó có nhiều chất có hoạt tính sinh học cao cùng với các chất khoáng và dầu thơm.

Quả cam quýt dùng để ăn tươi, làm mứt, chế nước giải khát và chữa bệnh. Tinh dầu cất từ vỏ quả, lá, hoa được dùng nhiều trong công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm. Đặc biệt là chanh yên (một loại cây mọc hoang dại trong rừng núi vùng Đông Bắc nước ta) từ 1 tấn quả có thể cất được 67 lít tinh dầu (1 kg tinh dầu chanh yên giá 300 USD, tương đương với 1 tấn gạo).

Từ xa xưa, các loại quả thuộc chi Citrus đã được dùng nhiều trong y học dân tộc của nhiều quốc gia trên thế giới. Lê Quý Đôn đã viết trong “Vân đài loại ngữ” như sau: “Quýt vàng là thượng phẩm, quýt đỏ, quýt vá, quýt cát là hạ phẩm, vỏ quýt có tính khoan trung, hạ khí, hạ đờm tiêu ích...” Hải Thượng Lãn Ông đã sử dụng nhiều quả quýt non phơi khô trong các bài thuốc “Dương án” của mình (“Dương án âm án” và “Thượng kinh ký sự” của Hải Thượng Lãn Ông). Từ thế kỷ thứ XVI các thầy thuốc Trung Quốc, Ấn Độ đã tìm thấy tác dụng phòng ngừa bệnh dịch hạch, trị bệnh phổi và chảy máu dưới da của các loại quả thuộc chi Citrus. Ở Mỹ, năm 1938, các nhà y học đã dùng quả cam quýt kết hợp với Insulin trị bệnh đái đường. Ở nước Nga, việc sử dụng các loại quả có múi trong y học dân gian được bắt đầu từ thế kỷ XI.

Xem đầy đủ
LỜI NÓI ĐẦU

ix

Chương 1: TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ QUẢ CAM QUÝT  Ở NƯỚC TA VÀ TRÊN THẾ GIỚI

1

Chương 2: NGUỒN GỐC VÀ PHÂN LOẠI CÂY CAM QUÝT

5

I. NGUỒN GỐC

6

II. PHÂN LOẠI CAM QUÝT

6

Chương 3: ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT VÀ HÌNH THÁI

11

Chương 4: NHỮNG YẾU TỐ NGOẠI CẢNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY CAM QUÝT

21

I.   NHIỆT ĐỘ

22

II. ÁNH SÁNG

23

III. NƯỚC

23

IV. GIÓ

24

V. ĐẤT VÀ CHẤT DINH DƯỠNG

24

Chương 5: CHỌN VÀ NHÂN GIỐNG CAM QUÝT

27

I. CHỌN GIỐNG

28

1.1. Phương hướng và phương pháp chọn giống cam quýt

28

1.2. Các giống cam, quýt, chanh, bưởi

35

II. NHÂN GIỐNG CAM QUÝT

47

2.1. Vườn ươm

47

2.2. Các phương pháp nhân giống Kỹ thuật chọn tạo và trồng cây cam quýt phẩm chất tốt, năng suất cao

49

Chương 6: KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CAM QUÝT

59

I. BÓN PHÂN CHO CAM QUÝT

61

II. TƯỚI NƯỚC

63

III. PHÒNG TRỪ SÂU VÀ BỆNH HẠI CAM QUÝT

64

Sâu vẽ bùa (Phyllosnistis citrella).

64

Sâu đục thân, đục cành (Anoplophora chinensis)

64

Nhện đỏ (Paratetranychus citri)

64

Nhện trắng (Phyllocoptes oleivorus Ashm)

64

Rệp cam

65

Ruồi đục quả (Dacus dorsalis Hendel)

65

Bệnh chảy gôm (Phytophthora citropthora)

65

Các bệnh virus Exocortis, Greening, Tristeza và Pxoroxis.

65

IV. CÁC BIỆN PHÁP CHĂM SÓC KHÁC

66

Xem đầy đủ
Bình luận
0/1500 ký tự
Thống kê
Số thành viên:
0
Đang trực tuyến:
0
Khách:
0
Số lượng sách:
4989