Hotline:
0888080290
Điện thoại:
0888080290
Kỹ thuật ghép cây rau - hoa - quả
4.5
640
Lượt xem
0
Lượt đọc
Tác giảPhạm Văn Côn
ISBN điện tử978-604-60-1814-8
Năm xuất bản (tái bản)2014
Danh mụcPhạm Văn Côn
Số trang104
Ngôn ngữvi
Loại sáchEbook;
Quốc giaViệt Nam
Xem đầy đủ
Giới thiệu
Mục lục

Trong nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, nhiều loại cây được trổng trọt ở dạng cây ghép, bao gôm các loại cây ăn quả như: cam, quýt, bưởi, hồng, xoài, nhãn, vải, nho,... Các loại cây công nghiệp như: cây chè, cây cao su, cây cà phê,... Các loại cây rau ăn quả như: cây dưa hấu, cây cà chua... Các cây hoa như: cây hoa đào, cây hoa hổng, cây quất cảnh...

Kỹ thuật ghép cây đã được phổ biến rộng rãi trong sản xuất. Tuy nhiên, ghép như thế nào để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất là vấn đề cần phải nghiên cứu không ngừng.

Vì vậy, trong cuốn sách nhỏ này tác giả không trình bày từ A đến Z mà chỉ giới thiệu một số đặc điểm di truyền và sinh vật học của cây ghép, các kết quả nghiên cứu gần đây về kỹ thuật ghép một số cây đang được trổng phổ biến.

Xem đầy đủ
LỜI NÓI ĐẦU

xi

PHẦN ĐAI CƯƠNG

1

1. ĐỊNH NGHĨA

2

2. CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA GHÉP CÂY

2

3. ĐẶC TÍNH DI TRUYỀN CỦA CÂY GHÉP

4

4. MỘT SỐ ĐIỂM CẦN LƯU Ý ĐỐI VỚI CÂY GIỐNG VÔ TÍNH TRONG CÔNG TÁC CHỌN TAO GIỐNG

7

4.1. Những khó khăn trong công tác chọn tạo giống

7

4.2. Những thuận lợi trong quá trình chọn tạo giống mới

8

4.3. Gây tạo vật liệu khởi đầu

8

4.4. Chọn lọc

9

5. MỐI QUAN HỆ GIỮA CÀNH GHÉP VÀ GỐC GHÉP

9

6. CÁC PHƯƠNG PHÁP GHÉP CÂY

14

6.1. Các phương pháp ghép mầm

14

6.2. Các phương pháp ghép cành

17

7. KỸ THUẬT XỬ LÝ CÂY GHÉP SỐNG

26

7.1. Thường xuyên cắt bỏ mầm mọc từ gốc ghép

26

7.2. Cắt bỏ dây ghép khi cây ghép đã sinh trưởng ổn định

26

7.3. Xử lý đoạn gốc ghép thừa phía trên gốc của mầm (cành) ghép

27

7.4. Tạo tán cây ghép ngay trong vườn ươm

27

7.5. Chăm sóc cây ghép

28

PHẦN CHUYêN KHOA

29

1. CÂY CAM QUÝT (Citrus spp.)

30

1.1. Lựa chọn gốc ghép

30

1.2. Kỹ thuật ghép

32

1.3. Sản xuất cây ghép

33

2. CÂY BƯỞI (Citrus grandis)

37

2.1. Lựa chọn gốc ghép

37

2.2. Kỹ thuật ghép

38

2.3. Sản xuất cây ghép

38

3. CÂY TÁO TA (LiZiPhUS mAuritiAnÃ)

39

3.1. Lựa chọn gốc ghép

40

3.2. Kỹ thuật ghép

40

3.3. Lựa chọn mầm (mắt) để ghép

42

3.4. Thời vụ ghép táo

44

3.5. Ghép táo ở miền Nam Việt Nam

45

4. CÂY HỒNG (diospyros kAki)

46

4.1. Kỹ thuật ghép

46

4.2. Thời vụ ghép

47

4.3. Lựa chọn gốc ghép

48

5. CÂY NHãN VÀ CÂY vải (EUPhoriA LongAnA & LitChi SinEnSiS)

55

6. CÂY XOÀI (mAngifErA indiCA)

67

6.1. Lựa chọn giống gốc ghép và xử lý hạt trước gieo

67

6.2. Kỹ thuật ghép

68

7. CÂY MẬN (prunus saiiCina)

76

7.1. Lựa chọn gốc ghép

76

7.2. Kỹ thuật gieo hạt gốc ghép

76

7.3. Kỹ thuật ghép

77

8. CÂY HỒNG XIÊM (AchrAS sapota)

78

9. CÂY ĐÀO HOA (prunus persiA)

80

10. CÂY DƯA hẤU (CITRƯLLƯS VUlgAriS)

83

11. CÂY CÀ CHUA (Lycopersicon escưLenTưm MILL)

85

12. CÂY CÀ PHÊ VỐI (coFFEA CAnePhorA VAR. ROBUSTA)

87

TÀI LIỆU THAM KHảO

91

Xem đầy đủ
Bình luận
0/1500 ký tự
Thống kê
Số thành viên:
0
Đang trực tuyến:
0
Khách:
0
Số lượng sách:
4989