Hotline:
0888080290
Điện thoại:
0888080290
Kỹ thuật thu hái bảo quản quả tươi sạch một số loại trái cây
4.5
567
Lượt xem
0
Lượt đọc
Tác giảPhạm Văn Côn
ISBN điện tử684-2011CXB59-67NN
Khổ sách20,5 x 29,7 cm
Năm xuất bản (tái bản)2011
Danh mụcPhạm Văn Côn
Số trang78
Ngôn ngữvi
Loại sáchEbook;
Quốc giaViệt Nam
Xem đầy đủ
Giới thiệu
Mục lục

Quả tươi - thực phẩm quý có nhiều chất dinh dưỡng mà không có loại thực phẩm nào thay thế được, như một số dạng chất đạm dễ tiêu (các axit amin), các loại vitamin...

Vì vậy dân ta thường nói câu “mùa nào thức ấy” nghĩa là quanh năm đều có quả chín. Mỗi loại quả chín và cho thu hoạch vào một thời gian ngắn nhất định. Nhưng nhu cầu thì cần trong thời gian dài. Nên nhiều nhà khoa học đã và đang nghiên cứu cách bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng cung cấp cho nhu cầu của thị trường trong nước và ngoài nước.

Qua thu thập và chắt lọc một số tài liệu về kết quả nghiên cứu, tác giả muốn giới thiệu với nhà vườn, nhà kinh doanh buôn bán quả tươi một số biện pháp kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện tại gia đình. Đảm bảo sau vụ thu hoạch quả cây mẹ vẫn sinh trưởng phát triển tốt để cho tiếp vụ quả năm sau, không có hiện tượng ra quả cách năm. Đảm bảo sản phẩm quả tươi sau khi bảo quản một thời gian nhất định vẫn tươi ngon, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem đầy đủ

 

LỜI MỞ ĐẦU

xiii

 

NGUYÊN LÝ CHUNG

1

1.1.

SỰ HÌNH THÀNH QUẢ VÀ SỰ CHÍN CỦA QUẢ

2

1.2.

THÀNH PHẦN CÁC CHẤT DINH DƯỠNG TRONG QUẢ

4

 

1.2.1. Nước

4

 

1.2.2. Các chất gluxit

4

 

1.2.3. Các axit hữu cơ

7

 

1.2.4. Các glucozit

8

 

1.2.5. Các hợp chất  polyfenol

9

 

1.2.6. Các chất màu

10

 

1.2.7. Các hợp chất đạm (N)

11

 

1.2.8. Các chất béo

12

 

1.2.9. Các vitamin

12

 

1.2.10. Các chất khoáng

13

 

1.2.11. Các fitonxit

13

 

1.2.12. Các enzym

13

1.3.

CÁC QUÁ TRÌNH XẢY RA TRONG QUẢ KHI BẢO QUẢN

15

 

1.3.1. Các quá trình vật lý

15

 

1.3.2. Các quá trình sinh lý sinh hóa

17

1.4.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI HẠN BẢO QUẢN QUẢ TƯƠI

.. 19

 

1.4.1. Nhiệt độ

19

 

1.4.2. Độ ẩm tương đối của không khí

20

 

1.4.3. Thành phần khí của khí quyển bảo quản

21

 

1.4.4. Sự thông gió và làm thoáng khí

21

 

KỸ THUẬT THU HOẠCH, BẢO QUẢN MỘT SỐ LOẠI QUẢ

 

2.1

QUẢ CÓ MÚI (cam, quýt, bưởi... Citrus spp.)

22

2.2

QUẢ CHUỐI (Mua spp.)

22

2.3

QUẢ DỨA (Ananas comosus)

23

2.4

QUẢ NHÃN (Euforia longana)

24

2.5

QUẢ VẢI (Litchi sinensis)

27

2.3

QUẢ DỨA (Ananas comosus)

34

2.4

QUẢ NHÃN (Euforia longana)

.37

2.5

QUẢ VẢI (Litchi sinensis)

39

2.6

QUẢ XOÀI (Mangifera indica)

41

2.7

QUẢ THANH LONG (Cereus triangularis)

43

2.8

QUẢ TÁO TA (táo gai-Jijiphus mauritiana)

44

2.9

QUẢ HỒNG (Diospyros kaki)

45

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

65

Xem đầy đủ
Bình luận
0/1500 ký tự
Thống kê
Số thành viên:
0
Đang trực tuyến:
0
Khách:
0
Số lượng sách:
4989